Ghê rợn công nghệ chế biến bì lợn thối

10:48:15 - 19/03/2013 - admin

Sau những hình ảnh ghê rợn về mỡ lợn và bì lợn ở Như Quỳnh – Hưng Yên thời gian vừa qua, người dân lại tiếp tuc bắt gặp những hình ảnh tương tự tại hơn 10 cơ sở sản xuất bì lợn ở thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. 

 

Được biết những cơ sở này đã tồn tại từ nhiều năm nay bằng phương thức chế biến rất mất vệ sinh với quy trình: Bì lợn được thu thập từ nhiều nơi, gom lại thành đống vứt bừa bãi trên sàn gạch đen bụi lẫn với giầy dép của người, muỗi, nhặng, bọ tạo ra các cảnh hổ lốn đến ghê người. Sau đó bì lợn được ngâm vào bể hóa chất sủi bọt nhầy nhụa nổi đầy váng để tẩy trắng. Sau tẩy trắng rồi băm nhỏ, bì lợn được các cơ sở này đem phơi ngay ngoài mặt đường mặc cho ruồi bọ và bụi đường tiếp tục tấn công.

Theo tìm hiểu của một số người dân sống quanh vùng, do quá sợ trước công nghệ chế biến bì lợn khô bẩn thỉu này nên trong vùng toàn bộ người dân không ai dám mua dùng. Cũng như những người dân sống trong xã cho biết, loại hàng bì lợn khô này được sản xuất với nhiều mục đích khác nhau như: làm nem chua – loại thực phẩm vẫn được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương thì chỉ biết qua những bao biện của người sản xuất cho rằng loại hàng này chủ yếu chỉ xuất sang Trung Quốc.

Bên cạnh việc chế biến rất mất vệ sinh, các cơ sở này còn xả thẳng nước thải xuống sông Cầu khiến cho cả một đoạn sông nổi váng mỡ nhầy nhụa. Trước tình trạng trên, cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh vừa qua cũng đã có quyết định số 228-QĐ về xử phạt hành chính, phạt doanh nghiệp tư nhân thương mại Hoàng Hải – một trong những cơ sở chế biến bì lợn lớn nhất trên địa bàn đã bị phạt 14 triệu đồng với ba vi phạm: Không thực hiện cam kết bảo vệ môi trường với cơ quan chức năng; thải nước thải mất vệ sinh ra môi trường vượt tiêu chuẩn từ 2 đén dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 50met khối/ ngày; không thực hiện về quy định kiểm dịch động vật, sản phẩm đọng vật trên cạn.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả là chính việc phạt thì cứ phạt nhưng có triệt để hay không thì lại là chuyện khác vì tại thời điểm khi phóng viên có mặt tai cơ sở này, hình ảnh rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm, việc xả thải gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra và mỗi ngày, từng bao bì lợn khô cực bẩn vẫn xuất ra thị trường  còn gầm sông Cầu vẫn tiếp tục phải hứng chịu nguồn nước thải bị ô uế.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook