Công nhân Campuchia biểu tình vì lương

10:22:20 - 05/06/2013 - admin

Cảnh sát tại Campuchia đã đụng độ với hàng ngàn công nhân bên ngoài một nhà máy sản xuất hàng cho hãng Nike của Mỹ.

cong nhan Campuchia bieu tinh vi luong

cong nhan Campuchia bieu tinh vi luong

Bạo lực bùng lên khi cảnh sát tìm cách phá vỡ cuộc đối đầu giữa những người đình công và những người đi làm.

Ngành công nghiệp may mặc của Campuchia tuyển dụng hàng trăm ngàn người và là ngành xuất khẩu lớn nhất đất nước.

Các công nhân đình công muốn chủ nhà máy phải tăng lương cho họ. Cảnh sát nói họ phải can thiệp sau khi những người biểu tình ném đá vào nhà máy ở Kompong Speu và các nhóm công nhân đã xô xát nhau sau khi có mâu thuẫn.

“Chúng tôi phải tách họ ra để bảo vệ nhà máy. 20 nhân viên cảnh sát đã bị thương do bị ném đã và gậy gộc” phát ngôn viên Kheng Tito nói.

Son Vanny, nhà tổ chức Nghiệp đoàn Tự do (FTU) cho biết các thành viên của họ hôm thứ Hai đã đánh nhau bằng gậy đá với các công nhân chống đình công, sau đó cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện.

FTU nói có ít nhất 10 người đã bị thương và bảy công nhân đã bị bắt, tuy cảnh sát không xác nhận về bất kỳ vụ bắt người nào.

cong nhan Campuchia bieu tinh vi luong

Nhà máy sản xuất đồ may mặc Sabrina (Cambodia) Garment Manufacturing của chủ Đài Loan thuê hơn 3.000 công nhân, đa phần là phụ nữ. Các cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 21/5 khi các công nhân đòi tăng lương lên mức tương đương 88 đô la một tháng, so với mức hiện tại 74 đô la.

Trước đó đã xảy ra một số cảnh bạo lực tại nhà máy hồi tuần trước, cảnh sát đã phải dùng dùi cui điện để giải tán những người biểu tình chặn đường. Nike, hãng mà nhà máy này là một nhà thầu, đã bày tỏ quan ngại sau vụ việc.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook