Cơ hội từ những dòng sông

18:49:39 - 03/06/2013 - admin

TPHCM đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để cải tạo 2 dòng kênh lớn ôm trọn khu nội thành là Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tàu Hủ – Bến Nghé. Nhưng theo các nhà đầu tư, thành phố sẽ thu được nhiều hơn thế khi phát triển du lịch tại đây.

 

Nguồn đầu tư  phát triển du lịch đường sông

Ngoài 2 tuyến kênh nội thành trên, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TPHCM đánh giá thành phố còn có thể khai thác hàng loạt các tuyến du lịch đường sông khác đến các địa điểm du lịch sinh thái của thành phố như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Quới; hay đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…

Với lợi thế có nhiều tuyến đường sông trọng yếu giao kết với cả miền Đông lẫn miền Tây, giao thông đường thủy là 1 thế mạnh mà TPHCM đang muốn phục hồi. UBND TP cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ưu tiên tập trung thực hiện kế hoạch phát triển du lịch đường sông trong năm 2013.

dong-song2

Ảnh mang tính chất minh họa

Sở VH-TT&DL cũng đã phối hợp cùng các ban ngành khác xây dựng “Chiến lược phát triển du lịch đường sông TPHCM giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020” với tổng vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng; trong đó có 10.000 tỷ đồng sẽ kêu gọi xã hội hóa, phần còn lại là từ ngân sách.

Mục tiêu của chiến lược này là đẩy tốc độ tăng trưởng khách du lịch đường sông trên địa bàn thành phố lên khoảng 20%/năm; doanh thu tăng 30%/năm… Đề án này xác định rõ đến năm 2020, du lịch đường sông sẽ là sản phẩm du lịch chủ lực của thành phố.

Thả thuyền ngắm cảnh giữa lòng thành phố

Có người ví Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tàu Hủ – Bến Nghé như dòng sông Thames của Luân Đôn (Anh). Bởi nếu thả thuyền xuôi theo 2 dòng kênh này cũng có thể thưởng thức những phong cảnh đặc trưng nhất của TPHCM, đô thị phồn hoa bậc nhất Việt Nam. Hai dòng kênh này bao trọn cả khu vực đô thị cổ nhất của thành phố, được hình thành ngay từ khi đô thị này bắt đầu phát tích nên hầu như nó tập trung hầu hết cảnh quan kiến trúc đặc trưng của thành phố.

Nếu đi trên kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, du khách có thể thấy vẻ xô bồ, đông đúc của đại lộ Võ Văn Kiệt, xa xa là những tòa nhà cao chọc trời ở trung tâm quận 1. Phía đối diện lại là tuyến đường ven kênh thanh bình với hàng cổ thụ và nhiều công trình kiến trúc cổ kính phía quận 8.

 

dong-song1

Ảnh mang tính chất minh họa

Nếu đi trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, du khách có thể thỏa mãn thị giác với những tòa chung cư cũ mới đủ loại; xen kẽ là những dãy nhà phố nhỏ bé cao thấp lô nhô với đủ màu sắc, kiến trúc khác nhau thể hiện rõ nét đặc trưng đa dạng, đa sắc của kiến trúc nhà phố ở TPHCM.

Các nhà đầu tư du lịch như ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Dấu Ấn Việt đánh giá rất cao nhũng tuyến du lịch đường thủy nội địa này. Theo ông thì cảnh sắc đô thị và nhịp sống đời thường 2 bên bờ kênh sẽ là sức hút khó cưỡng đối với du khách nước ngoài.

Từ rất lâu, ngành du lịch đã tính đến việc khai thác 2 dòng kênh này, biến nó trở thành “sông Thames” của TPHCM. Thế nhưng, dự định này suốt nhiều năm qua vẫn khó thực hiện được do lòng kênh sau nhiều năm không tu bổ đã bị bồi cạn, nước kênh ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt của người dân xả thẳng ra kênh…

H.H

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook