Bọ xít hút máu người lại xuất hiện

19:43:33 - 29/06/2013 - admin

Theo thống kê mới nhât vừa được công bố của hội côn trùng học, ổ bọ xít hút máu người đã phát tán tại 20 tỉnh thành đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và TP Hồ Chí Minh.

bo xit hut mau nguoi lai xuat hien

Riêng tại Hà Nội, bọ xít hút máu người đã phát tán tại trên 20 quận huyện, có ổ với hàng ngàn cá thể. Một vài huyện đạt kỷ lục về các điểm phát hiện nhiều như Mê Linh, Sóc Sơn, Ba Vì,… Ổ bọ xít tập trung ngay xung quanh nhà dân, nơi ẩm thấp, có gỗ mục và các vật dụng bỏ đi. Bọ xít từ đó phát tán vào các hộ gia đình. So với thời điểm phát hiện, theo các nhà khoa học, bọ xít hút máu người đang sinh sôi và có xu hướng lan rộng. Số lượng ổ bọ xít hút máu ngày càng nhiều, vùng có bọ xít hút máu ngày càng được mở rộng, số cá thể bọ xít hút máu mỗi năm có thể sản sinh hàng trăm trứng. Cá thể mới ngay sau khi ra đời đã có khả năng hút máu.

Bọ xít hút máu người có nguồn gốc ở các nước châu Mỹ La Tinh và lan sang Việt Nam từ nhiều thập kỷ trước nhưng chủ yếu xuất hiện ở những vùng xa dân, không phải ở thành phố. Bọ xít hút máu người xuất hiện với số lượng lớn do thích nghi với các điều kiện môi trường ẩm thấp, ô nhiễm. Một con bọ xít có thể đẻ từ 300 đến 500 trứng một năm. Vì vậy đây là lý do vì sao bọ xít tấn công vào các thành phố lớn. Bọ xít khi hút máu sẽ cần một lượng máu rất lớn, có thể gấp hàng chục lần con muỗi vì thế khi bị đốt sẽ có cảm giác đau, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, những người có bệnh mãn tính, những người có cơ địa dị ứng côn trùng đốt.

bo xit hut mau nguoi lai xuat hien

Trong máu của bọ xít còn chứa các ký sinh trùng lây từ động vật vì bọ xít ngoài hút máu người còn hút máu chuột, gà. Cơ chế lây truyền là khi bọ xít hút máu vào ký sinh trùng sẽ đi vào mô làm cơ thể nạn nhân yếu dần, biểu hiện bên ngoài rất khó chẩn đoán, phải sử dụng các thiết bị hiện đại mới có thể chẩn đoán được.

Hiện nay, giải pháp đầu tiên hạn chế dịch bọ xít hút máu người lây lan là vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm, chống ô nhiễm môi trường xung quanh nơi ở. Khi đã bị bọ xít cắn, nên vệ sinh khử trùng vết thương và đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được phát hiện và chữa trị kịp thời.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook