Xử lý vi phạm về buôn bán bất hợp pháp ngà voi

20:41:31 - 15/03/2013 - admin

Các nước vi phạm trong việc buôn bán bất hợp pháp ngà voi sẽ có biện pháp trừng phạt đích đáng.

Quyết định tại cuộc họp cuối cùng của hội nghị CITES tại Bangkok  bắt buộc các quốc gia như Trung Quốc và Thái Lan trong việc cấm buôn bán ngà voi để có hành động cứng rắn hơn.

Thống kê đã chỉ ra rằng có khoảng 17.000 con voi bị giết bởi những kẻ săn trộm trong năm 2011.

Trong phiên giao dịch cuối cùng tại Bangkok, các đại biểu đã thông qua quyết định đòi hỏi một tập hợp rõ ràng các mục tiêu để làm giảm bớt nạn buôn bán ngà voi từ các nước có nhiều tội phạm nhất.

Các quốc gia bao gồm các tiểu bang Kenya, Tanzania và Uganda, Trung Quốc và Thái Lan.Các nhóm này bao gồm cả ba nước Malaysia, Việt Nam và Phi-líp-pin – là những nước tiêu biểu trong việc vận chuyển ngà voi.

Cuộc họp đã chỉ ra rằng sáu trong số tám quốc gia đã đưa ra kế hoạch hành động.

Ủy ban thường trực của Công ước CITES cũng đồng ý rằng nếu các quốc gia không chấp hành trong những kế hoạch được đề ra sẽ phát  lệnh trừng phạt đối với quốc gia vi phạm sẽ được thực hiện từ tháng 7 năm 2014.

xu ly vi pham ve buon ban bat hop phap

Phát biểu trong phiên giao dịch cuối cùng, ông Patrick Omondi, phát ngôn viên cho phái đoàn của Kenya đã cho biết: “Việc đầu tiên chúng tôi muốn chính phủ cải tiến hệ thống đăng ký voi để bảo vệ voi khỏi bị thay đổi lý lịch, từ việc được xếp hạng thú hoang sang voi nhà.”

Thị trường trong nước và pháp luật của Thái Lan đã được nêu bật tại cuộc họp này là một nguồn tin đặc biệt được quan tâm. Người ta tin rằng các băng nhóm tội phạm đã lợi dụng lỗ hổng trong Pháp luật này để rửa ngà voi từ voi châu Phi vào châu Á.

Vào lúc bắt đầu cuộc họp, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho rằng đất nước mình cần phải thay đổi luật phápHội nghị cũng thảo luận các biện pháp khác trong cuộc chiến chống lại nạn săn bắn voi. Các đại biểu cũng đã quyết định yêu cầu các quốc gia thực hiện việc săn bắt và giữ ngà voi để  gửi mẫu để phân tích ADN cho các cơ sở thành lập.

Vào lúc các chính trị gia và các nhà bảo tồn thảo luận về tương lai của voi trên toàn thế giới, nhiều người lo ngại là số lượng động vật da dày này sẽ tiếp tục giảm sút, và một trong những loài động vật dễ nhìn thấy nhất của hành tinh này sẽ dần dần biến mất.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook