Không xử phạt xe đi mượn, đi thuê

12:06:23 - 16/03/2013 - admin

Nghị định 71 về quy định tăng mức xử phạt đối với chủ xe không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định hay còn gọi là không sang tên đổi chủ.

Quy định này mới được triển khai thực hiện được ba ngày nhưng đã gây ra rất nhiều cách hiểu khác nhau trong dư luận xã hội và để rộng đường dư luận bộ công an đã tổ chức họp báo để giải thích rõ về phạm vi điều chỉnh của nghị định 71, phạm vi thời hạn và các bước triển khai của lực lượng thực thi.

khong xu phat xe di muon di thue

Tại cuộc họp báo, Bộ công an khẳng định nghị định 71 không phải là một vấn đề mới mà thực chất là chỉ là điều chỉnh mức xử phạt mới với một số hành vi vi phạm trong đó có hành vi mua bán, trao tặng mà không làm đủ thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Đây là giải pháp cần thiết để tăng cường hiệu lực, kiểm soát, quản lý.

” Khi sử dụng xe, kể cả là xe trong gia đình, xe đi mượn, thuê xe, thì sẽ không bị điều chỉnh bằng quy định này, tức là không bị xử phạt. Luật chỉ xử phạt những người trên 30 ngày không làm thủ tục sang tên đổi chủ. Ngay cả người đã chuyển nhượng chưa sang tên nhưng dưới 30 ngày thì vẫn không bị xử phạt ” Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó tổng cục trưởng QLHC và trật tự ATXH, Bộ công an đã nói.

Ông cũng khẳng định rõ quy định này không vi phạm vào quyền sở hữu và quyền chuyển nhượng của dân vì quy định này để giải quyết hai vấn đề: Một là tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước. Hai là đảm bảo lợi ích, quyền lợi của công dân.

Hiện nay có tình trạng nhiều xe chuyển chủ, qua rất nhiều chủ nhưng mà không sang tên do đó khi xảy ra những vụ liên quan đến hình sự, liên quan đến buôn lậu, liên quan đến tai nạn phải qua rất nhiều cuộc điều tra mới xác định được chủ. Do đó, về mặt quản lý là không quản lý được. Nếu không thực hiện việc sang tên là không thực hiện nghĩa vụ của công dân là thực hiện lệ phí trước bạ.

Bộ công an đã kiến nghị, Chính phủ cũng đã giao cho bộ tài chính chủ trì và bộ tài chính cũng đã xúc tiến hướng thực hiện là sửa lệ phí chuyển nhượng sẽ thấp nhất làm sao để người dân thực hiện thuận lợi nhất. Bộ công an cũng cho biết sẽ tiến hành thông tư trong nghị định 71 trong thời gian sớm nhất có thể để đảm bảo hiệu quả. Bộ cũng đang xem xét đơn giản hóa thủ tục chuyển quyền sở hữu để giảm phiền hà cho người dân.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook