Đề án thưởng tiền cho gia đình sinh con gái một bề

15:51:31 - 02/03/2013 - admin

Việc mất cân bằng giới tính tại Việt Nam ngày càng gia tăng trong đó, tỷ lệ bé nam ngày càng tăng.  Vì vậy, mới đây tổng cục dân số – kế hoạch hóa gia đình đang chuẩn bị đề xuất phương án thưởng tiền cho những cặp vợ chồng sinh con gái một bề. Cũng có nhiều ý kiến trái chiều từ đề án này.

Đề án thưởng tiền cho gia đình sinh con gái một bề

Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, như: chất lượng dân số còn hạn chế, tỉ lệ trẻ em mới sinh bị dị tật bẩm sinh tiếp tục tăng. Tỉ lệ này trên cả nước hiện là 112,3 bé trai/100 bé gái và nếu không có can thiệp tích cực thì dự báo đến năm 2020 là 125/100.

Theo ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), mặc dù Việt Nam đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu vấn đề mất cân bằng giới tính nhưng mục tiêu đến năm 2015, tỉ số giới tính khi sinh dưới mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái rất khó thực hiện.
Bởi vậy, ngoài công tác tuyên truyền, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ các gia đình chỉ sinh con gái như: ưu tiên khi đi học, xin việc, vay vốn; nhân rộng các mô hình hương ước đưa tên con gái vào gia phả, con gái có quyền thờ cúng tổ tiên, bảo đảm quyền thừa kế nam cũng như nữ.

Ngày 25-1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của ngành dân số, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, Tổng cục đang đề xuất lên Chính phủ đề án can thiệp giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo đó, những gia đình sinh con một bề là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1-2 con, sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, đứa trẻ gái (con thứ 2) khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí. Ngoài ra, những người cao tuổi sinh con gái một bề cũng sẽ được hưởng chế độ an sinh xã hội ưu tiên hơn.

Bác sĩ Tô Thị Kim Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, kiêm Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng: “Việc có chính sách ưu tiên cho gia đình có con gái một bề là một trong số nhiều biện pháp cân bằng giới tính trai – gái trong xã hội. Chính sách này cũng được vận dụng có hiệu quả tại Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó Hàn Quốc vận dụng đạt hiệu quả nhất”.

Đề án thưởng tiền cho gia đình sinh con gái một bề

Theo bác sĩ Hoa, ở các đô thị lớn, chẳng hạn như TP.HCM, người dân có sự hiểu biết rộng, và thoáng trong việc sinh con gái hay trai, nên tỷ lệ chênh lệch trai – gái vẫn nằm trong ngưỡng an toàn (ở TP.HCM là 106 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ chung cả nước là hơn 112 trẻ trai/100 trẻ gái, vượt ra ngoài tỷ lệ báo động là từ 110 trẻ trai/100 trẻ gái). “Do vậy, chúng ta cần vận dụng nhiều biện pháp thích hợp để không đưa đến thực trạng chênh lệch quá mức về trai – gái”, bác sĩ Hoa nói.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho rằng đây được coi là giải pháp có tác động mạnh đến những gia đình sinh con gái một bề, đặc biệt là các gia đình khó khăn, từ đó dần xóa bỏ định kiến của xã hội về việc sinh con một bề là gái bởi gốc rễ của mất cân bằng giới tính là tâm lý thích con trai đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều người dân.

Theo GS-TS Nguyễn Đình Cử, nguyên viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (ĐH Kinh tế Quốc dân), nếu đề xuất này được thực hiện sẽ nảy sinh bất bình đẳng về giới vì bé gái được hỗ trợ tiền, còn bé trai lại không. Trong khi đó, kết quả điều tra dân số ở những gia đình có kinh tế khá giả cho thấy tỉ lệ mất cân bằng giới tính cao. Ở nhóm dân số nghèo nhất, tỉ lệ trẻ trai/gái là 105/100, còn nhóm dân số giàu nhất thì tỉ lệ này là 112/100. Đặc biệt, trong nhóm giàu nhất, ở lần sinh thứ ba, tỉ lệ lên đến 133/100. “Điều này có nghĩa càng giàu thì khát khao có con trai càng lớn. Như vậy, động lực kinh tế không có ý nghĩa đối với họ và nếu có sẽ rất yếu” – GS-TS Cử nhận định.

Còn theo bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP.HCM: “Việc hỗ trợ, thưởng tiền cho người sinh một bề con gái có thể sẽ tác động, có sự cải thiện với nhóm những cặp vợ chồng kinh tế khó khăn. Còn với nhóm gia đình khá giả thì phụ thuộc chính vào trình độ nhận thức của họ, vì việc hỗ trợ không là gì với nhóm này”.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook