Dùng nhiều son môi có nguy cơ bị giảm IQ

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Lượng chì có trong mĩ phẩm mà cụ thể hơn là những thỏi son môi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và trí não của bạn.

Trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 22 loại son môi khác nhau, đã có 55% trong số  đó có bao chứa hàm lượng chì vượt quá định mức quy định.

Cụ thể hơn, 12 loại trong số đó đã cho kết quả dương tính khi thử nghiệm phát hiện độc tố. Thậm chí, mức độ chì  có trong các loại sản phẩm này đã đạt mức cao nhất chiếm 3,22 % trong số các loại son mĩ phẩm khác.

Khi được hỏi về vấn đề này, tiến sĩ Sean Palfrey, hiện đang công tác tại dự án chống nhiễm độc chì tại Boston, cho biết: Kể cả với 1 hàm lượng chì nhỏ thôi cũng đủ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. “Một lượng chì dù nhỏ nhưng cũng đủ gây ảnh hưởng đến chỉ số IQ, bản năngkhả năng học hỏi của bạn, ông cho biết.

Dùng nhiều son môi có nguy cơ bị giảm IQ 1


Hiện nay, đã có rất nhiều nhà  khoa học, người hoạt động xã hội tham gia vào các chiến dịch chống lại việc đưa chì vào hóa mỹ phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ  em và phụ nữ đang mang thai. “Nếu bạn thực sự cảm thấy cần thiết và coi trọng vấn đề sức khỏe của xã hội cũng như vấn đề nhiễm độc chì, bạn sẽ không thể nào nhìn vào những thỏi son môi đó” – tiến sĩ Halyna Breslawec – hiện đang công tác tại hội đồng Personal Care Product bày tỏ quan điểm. “Bạn sẽ phải lo lắng về nơi ăn chốn ở của những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ hoặc chính những em bé gần nhà bạn. Liệu nơi chúng sống có gần một khu rác thải nào, chúng có đang nhai ngấu nghiến những miếng vụn có chứa chì hay không?”

Dùng nhiều son môi có nguy cơ bị giảm IQ 2


Cho đến nay, vẫn chưa có một mức độ tiêu chuẩn nào cho những thỏi son môi có chứa chì. Tất cả chỉ dựa vào việc kiểm nghiệm an toàn từ những nhà sản xuất hóa mỹ phẩm mà thôi. Về thực chất, chì không phải là hóa chất mà các nhà sản xuất cố ý cho vào các loại mỹ phẩm của mình. Có một số loại mỹ phẩm có chứa các khoáng chất tự  nhiên và chính chúng đã có chứa chì từ vùng đất chúng được khai thác lên và đưa vào sử dụng.

Dùng nhiều son môi có nguy cơ bị giảm IQ 3


Tuy nhiên, con số 55% cho thấy, chỉ  có 1 nửa có chứa chì nhưng nửa còn lại thì không. Vì vậy, việc sản xuất ra các loại mĩ phẩm không chứa chì vẫn hoàn tòan có thể. Những số liệu gần đây của các cuộc điều tra nghiên cứu lại cho thấy, có  đến hơn 400 các loại son màu sắc được sản xuất tại Mỹ có chứa hàm lượng chì cao. Ngay cả  những hãng mỹ phẩm lớn như L’Oreal, Maybeline, Cover Girl, NARS…cũng không nằm ngoài bảng phong thần. Chính điều này đã thúc đẩy các viện quản lý  liên quan cần có động thái thích hợp để  định mức lượng chì được phép có trong các loại mỹ phẩm.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook