Các phương pháp trị sẹo lồi hiện nay đem lại hiệu quả cao

14:54:38 - 05/06/2014 - admin

Sẹo lồi thường được nhìn thấy ở vùng: cổ, dái tai, vai, tay, chân, nửa thân trên, đặc biệt là ở ngực. Thông thường sẹo lồi xuất hiện sau một vết thương như: vết thương phẫu thuật, vết thương do chấn thương, bỏng, mụn, vết trầy xước… Sẹo lồi có thể tự phát ở vùng giữa ngực mà không cần vết thương nào.

>> Cách xóa vết sẹo lâu năm

>> Phương pháp chữa sẹo lồi

 

Các phương pháp điều trị sẹo lồi

Sẹo lồi có nhiều cách trị sẹo lồi khác nhau và hiệu quả điều trị cũng tùy thuộc vào phương pháp. Sự kết hợp các phương pháp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị. Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên nhỏ hơn, mềm và phẳng dần chứ không thể làm mất đi sẹo vĩnh viễn.

1. Tiêm corticoid

Là cach tri seo mang lại hiệu quả cao, thường được các bác sĩ lâm sàng sử dụng nhiều nhất để điều trị sẹo lồi. Kích thước, độ dày và độ cứng của vết sẹo sẽ cải thiện nhanh chóng sau khi tiêm.

Corticoid có tác dụng ức chế alpha 2-macroglobulin, một chất có tác dụng ức chế collagenase. Một khi chu trình này bị ngăn chặn, lượng collagenase sẽ tăng do đó sẽ làm thoái hóa collagen.

Tiêm lặp lại một vài lần cách nhau mỗi tháng tùy vào diễn tiến của sẹo. Cần kết hợp với các phương pháp khác như nitơ lỏng hoặc dán silicon gel để tăng thêm hiệu quả.

2. Laser

Gần đây công nghệ laser phát triển mạnh, ứng dụng laser trong là sẹo lồi cũng đã được quan tâm. Laser mang lại hiệu quả cao cho những sẹo mới, đang tăng sinh mạch máu và cũng phòng ngừa không cho sẹo phát triển to thêm.

Tia laser phá hủy mạch máu nuôi dưỡng sẹo, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước và độ dày của sẹo.

3. Silicon gel

Thuốc dán Silicon gel là một miếng thuốc dán mềm, dạng gel dùng để chua seo loi. Sẹo lồi càng mới, bệnh nhân càng trẻ, sự đáp ứng càng tốt. Phương pháp này không gây đau, cần phải điều trị trong 6-12 tháng để đạt kết quả tốt nhất. Để dự phòng sự chảy nhão và nhiễm trùng thứ phát chỗ da được dán, chỉ nên đắp 20-22 giờ một ngày, rồi tháo ra, lau sạch vết sẹo mỗi ngày và đảm bảo thông khí tốt.

4. Phẫu thuật

Một trong những cach tri seo dễ nhất và thường được áp dụng nhất để khử bỏ sẹo lồi là cắt bỏ rồi tiêm corticoid. Hầu hết những sẹo lồi đã cắt đều cần phải điều trị phụ trợ thêm như: corticoid tiêm trong vết thương, băng ép, silicon gel, interferon…. Vết khâu phải để yên trong 10-14 ngày vì hỗn hợp lidocaine/Steroid để gây tê có thể làm chậm lành vết thương.

Mặc dù tỉ lệ tái phát sau khi cắt sẹo là rất cao, nhưng không thể khép lại phẫu thuật cắt sẹo được bởi vì phẫu thuật thật sự cần thiết cho những sẹo quá to hoặc quá xấu. Chúng ta cần làm cho sẹo nhỏ lại đồng thời dùng các phương pháp khác ức chế để hạn chế tối đa sự tái phát.

5. Các phương pháp khác

Còn có rất nhiều phương pháp khác để điều trị sẹo lồi, tuy nhiên mỗi phương pháp có những ưu khuyết điểm khác nhau và hiệu quả cũng khác nhau như là: Interferon, Bleomycin, 5-flurouracil, Imiquimod, nitơ lỏng, xạ trị… và cũng không có phương pháp đơn lẻ nào có thể điều trị dứt được sẹo lồi.

>> Xem thêm: Phau thuat tham my han quoc

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook