4 món canh cua giải nhiệt

16:18:54 - 23/03/2013 - admin

Mùa hè nóng bức, ngoài việc việc cung cấp nước cho cơ thể thường xuyên thì chúng ta không nên bỏ qua những món canh giải nhiệt được nấu từ cua đồng.

Việc kết hợp cua đồng với những loại rau khác nhau sẽ đem lại cho gia đình những bát canh ngọt, mát mà dễ ăn trong cái thời tiết oi ả của mùa hè.

Canh cua hoa thiên lý

4 món canh cua giải nhiệt

 Nguyên liệu: 300g cua đồng, 250g hoa thiên lý. Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa đủ

Cách làm:

Cua đồng gỡ mai để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn.
– Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm.
– Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lược qua rây, lấy nước cuam bỏ xác.
– Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch, để ráo.
– Nước cua vừa lược xong cho vào nồi cùng với 1/3 thìa súp nước mắm.
– Bắc nồi nước cua lên bếp, đun với lửa vừa. Nước cua sôi, cho gạch cua vào, hạ nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút để gạch và riêu cua đống thành bánh. Sau đó, cho hoa thiên lý vào, nấu chín. Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Canh cua nấu rau cải

4 món canh cua giải nhiệt

 

Nguyên liệu:  Cua đồng: 500g. Rau cải xanh: 4 mớ. Gừng: 1 củ nhỏ. Hành khô: 3 nhánh. Dầu ăn

Cách làm:

– Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, rửa lại, để ráo nước. Mai cua để riêng khêu gạch. Mình cua xay nhỏ, lọc lấy 2 bát nước.
– Đun sôi nước cua đã lọc, khi sôi giảm bớt lửa, vớt cái để riêng. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun nước dùng sôi lại, thả rau vào, khi rau chín, thả vào vài lát gừng thái chỉ.
– Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào chín, cho vào nồi canh.
– Múc canh ra bát, đặt cái lên trên. Ăn nóng với cơm.

Canh cua nấu rau đay

4 món canh cua giải nhiệt

Nguyên liệu: 1kg cua đồng, bó rau đay, 1 quả mướp,  1 bó mồng tơi, 1 muống muối trắng, 1 thìa súp mắm tôm, 1 quả ớt, hành khô, tỏi, bột ngọt

Cách làm

- Cua ngâm trong thau nước khoảng 20 phút, rồi rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch bùn đất, bóc mai và yếm. Lấy gạch cua để riêng vào một chén nhỏ.

- Cho cua vào cối giã nhuyễn, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 tô nước lạnh vào. Dùng tay trộn và bóp cho cua tan, lọc lấy nước cua bằng vải mùng hoặc vá. Bỏ xác cua.
– Rau đay, rau mồng tơi lặt lấy lá non, ngâm qua nước muối, để ráo rồi xắt nhỏ.
– Mướp gọt vỏ, cắt thành từng miếng xéo.
– Cho nước cua vào xoong, dùng đũa khuấy đều rồi đun sôi.  Khi đun, để lửa vừa phải, không để nước sôi lớn, thịt cua sẽ tràn ra ngoài. Khi cua đã kết tụ và nổi màng thịt dày thì lần lượt cho mướp, rau đay và rau mồng tơi vào.
– Khuấy 1 muỗng mắm tôm với lượng nước lã vừa đủ, cho vào nồi. Tăng lửa lên một chút, để nồi canh sôi bùng lên, nêm lại với muối và một ít bột ngọt.
– Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đợi nóng lên, cho củ hành khô đập dập vào phi vàng, rồi cho gạch cua vào, đảo đều tay trong vài phút. Cuối cùng đổ phần gạch cua vào nồi canh cua.
Món này  ăn với cơm, kèm cà pháo muối, mắm tôm trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn và một chút nước cốt chanh.

Canh cua rau rút ( Rau nhút)

4 món canh cua giải nhiệt

Nguyên liệu:

- 300 g cua đồng, ngâm nước cho sạch bùn, rửa sạch, xay nhuyễn. Phần mai cua, gỡ lấy gạch

- 1 bó (300) rau rút, nhặt khúc vừa ăn, rửa sạch

- 1 nhánh ngò gai, cắt nhuyễn

- 1 khúc ớt sừng, cắt sợi

- 1 lít nước để nấu canh

- 2 muỗng cà phê hạt nêm

- 1 muỗng canh nước mắm chấm ngon, 1 muỗng dầu ăn

Cách làm:

- Hoà thịt cua với nước, dùng tay bóp đều. Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lần cho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua. Hoà với nước cua 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.

– Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt. Vớt thịt cua để riêng, cho rau rút vào nấu chín, cho gạch cua chưng hành phi (nếu có) nêm lại cho vừa ăn.

- Múc cua vào bát, trang trí với ớt. Dùng nóng.

N.H

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook