adv top

Thực đơn từ rau khoai lang

15:12:44 - 19/03/2013 - admin

Rau khoai lang thường gợi cho chúng ta sự dân dã. Bạn đừng tưởng tượng loại rau này chỉ làm được món luộc thôi. Hãy xem một số món gợi ý từ rau khoai lang để bổ sung thêm cho thực đơn gia đình bạn nhé.

Canh đọt khoai lang nấu tép đồng

Nguyên liệu gồm:

200g tép đồng, 1 bó đọt khoai lang, ½ thìa súp hành tím băm,  ½ thìa súp ruốc huế, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa súp dầu ăn

Cách chế biến:

 Bước 1 : Tép đồng rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Đọt khoai lang ngắt khúc, chỉ lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: Phi thơm hành tím băm, cho ruốc Huế vào xào để khử mùi rồi trút tép vào đảo đều đến khi tép đổi màu. Chế nước đun sôi, cho đọt khoai lang vào, nêm hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn

Bước 3: Múc canh ra bát, rắc tiêu vào, dùng nóng trong bữa cơm.  Thực đơn từ rau khoai lang

Mắm ruốc hoặc phi dầu khử mùi hoặc hòa tan cho vào từ khi nước nguội thì món canh mới không nặng mùi mắm. Rau lang ngắt đọt và tước xơ sẽ ngon hơn.
Nộm rau khoai Lang
Nguyên liệu:
Ngọn rau khoai lang. Thịt lợn ba chỉ.  Tôm tươi. Khế chua, vừng rang vàng cùng chanh, ớt, tỏi, giấm, đường..
Thực đơn từ rau khoai lang
Cách chế biến:
 Rau lang ngắt từng cọng ngắn 5-6 cm, ngâm vào nước vo gạo, rồi rửa sạch. Luộc rau vừa chín tới, thả vào nước lạnh cho đến khi nguộivớt ra để ráo. Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm vào nước nguội có pha chút giấm, thái lát mỏng.
Tôm tươi cho vào chảo, đun nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi cạn nước.
Khâu quan trọng, quyết định chất lượng của món ăn là pha nước chấm và nước trộn nộm. Cách làm như sau: hòa nửa bát ăn cơm nước đun sôi để nguội với đường, nước cốt chanh, nước mắm cùng tỏi, ớt băm nhuyễn. Bớt lại một bát nước chấm nhỏ, còn lại đổ vào trộn đều với rau lang, thịt ba chỉ, khế thái chỉ, tôm, vừng, tỏi phi vàng.
Sắp nộm vào đĩa cùng bát nước chấm.

Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu:  Rau khoai lang. Tỏi băm. Bột nêm, xì dầu, nước mắm.
Thực đơn từ rau khoai lang
Cách làm: Rau khoai lang nhạt lấy ngọn non, rửa sạch, trần qua nước sôi, vớt ra, ngâm thêm với nước lạnh cho rau không bị nhũn, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho dầu vào chảo, phi thơn tỏi, cho rau vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn.  Tiếp tục đảo cho rau chín. Nên đảo nhẹ tay cho rau không bị nát và trình bày rau ra đĩa.
Rau khoai lang được coi là vị thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng. Vì thế trong thực đơn, các bạn cũng nên bổ sung rau khoai lang cho khẩu phần ăn thêm phong phú.
 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook