Mẹo sử dụng tủ lạnh đúng cách

15:41:07 - 28/02/2013 - admin

Tủ lạnh là đồ vật quen thuộc không thể thiếu được trong khu bếp nhà bạn. Bạn đã biết cách bảo quản và sử đụng tủ lạnh như thế nào đúng cách để tiết kiệm được lượng điện cũng như duy trì thời gian tuổi thọ của tủ lạnh chưa? Chuyên mục mẹo vặt nhà bếp xin giới thiệu một số mẹo hay giúp bạn có thể sử dụng tủ lạnh đúng cách nhất.

Vệ sinh tủ lạnh

Mẹo sử dụng tủ lạnh đúng cách

Chú ý thường xuyên khử các mùi lạ có trong tủ. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, sau một thời gian sử dụng tủ lạnh thường có một mùi khó chịu.

Đó chính là những mùi do các loại thực phẩm và thức ăn hoặc các loại thực phẩm khác nhau cần gói kín vừa để đảm bảo vệ sinh vừa hạn chế việc tạo mùi trong tủ lạnh. Các loại thực phẩm để trong tủ cũng không nên để quá lâu, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống vừa mất độ tươi ngon vừa là nguyên nhân dẫn đến các mùi lạ có trong tủ. Chính vì vậy bạn không nên để lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ và để lưu trữ quá lâu.

Khi tủ lạnh có mùi lạ, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau để khử bớt mùi:

+ Sử dụng vỏ quýt tươi đặt vào một số nơi trong tủ, khoảng 3 ngày sau tủ sẽ bớt mùi.

+ Lấy 50g hoa trà buộc vào túi vải đặt trong tủ cũng có khả năng khử mùi, sau khoảng 1 tháng đem phơi nắng là có thể dùng lại.

+ Đổ dấm ăn vào một lọ thuỷ tinh mở nắp, đặt trong tủ, khả năng khử mùi rất tốt.

Tủ lạnh phải được đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tránh đặt nơi ẩm ướt, cạnh các bồn rửa,… vì những nơi đó có thể gây rĩ sét và chạm điện. Không nên đặt tủ lạnh gần bất kỳ nguồn nhiệt, các vật dụng toả ra hơi nóng hoặc nơi ánh sáng rọi vào trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ. Đặt tủ cách tường tối thiểu 10cm và phải có khoảng không gian thông thoáng ở phía sau tủ để tủ có thể giải nhiệt.

Đặt tủ trên nền cứng và bằng phẳng để tránh rung động và gây ra tiếng ồn. Cố định tủ dễ dàng bằng cách điều chỉnh chân trước của tủ (tất cả các loại tủ đều có chân trước điều chỉnh được). Khi đặt tủ lên nền mềm như thảm hay sàn gỗ bạn nên chỉnh lại một vài lần sau khi sử dụng một thời gian để cho tủ đạt cân bằng.

Vị trí lắp đặt tủ cũng cần không gian rộng để mở cửa tủ dễ dàng, thoải mái.
Kiểm tra nguồn điện. Không nên sử dụng chung một ổ điện cho nhiều thiết bị, có thể gây quá tải và hỏa hoạn. Ổ cắm điện nên đặt cao tối thiểu 2m so với nền, ổ cắm phải là loại an toàn, có cầu chì bảo vệ.

Vận hành tủ ít tốn điện

Mẹo sử dụng tủ lạnh đúng cách

Điện tiêu tốn cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc tính làm việc của tủ lạnh là dừng khi đủ lạnh và chạy khi thiếu lạnh.

- Nhiệt độ trong tủ cài đặt càng thấp thì hệ số thời gian làm việc càng lớn (thời gian blốc chạy càng lâu, thời gian nghỉ càng ngắn) và tiêu tốn điện càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là số 1 (trong 10 số) vào mùa đông và số 3 – 5 vào mùa hè. Thông thường tủ 200 lít mùa đông tốn 1kWh/ ngày đêm, còn mùa hè khoảng 2,5kWh/ ngày đêm.

- Nếu là tủ cũ, tiêu tốn điện năng sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như blốc kém, cách nhiệt tủ hỏng, đổ mồ hôi trên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà đèn trong tủ vẫn sáng, gioăng đệm cửa kém và hở, dàn lạnh đóng tuyết quá dày, chứa quá nhiều thực phẩm, nạp gas thừa hoặc thiếu, tắc ẩm, tắc bẩn…

- Cần mở cửa tủ càng ít càng tốt và thời gian mở càng nhanh càng tốt vì mỗi lần mở cửa là một lần khoang tủ mất hầu hết không khí lạnh. Máy lạnh phải chạy để đưa toàn bộ khối không khí mới xuống nhiệt độ yêu cầu. Chú ý không để kênh hoặc hở cửa vì như vậy việc mất lạnh còn thậm tệ hơn nhiều, máy phải làm việc liên tục mà tủ vẫn không đủ độ lạnh.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook